Phanh Xe Đạp Điện Những Điều Cần Chú Ý Khi Sử Dụng Hoặc Thay Thế

Xe đạp điện hiện nay đã không còn quá xa lạ gì. Những chiếc xe đạp điện trên thị trường có vận tốc tối đa từ 25 cho tới 35 km/h, có nhiều dòng xe đạp điện còn có thể đi với vận tốc là 55km/h. Bởi vậy hệ thống phanh xe đạp điện giữ vai trò rất quan trọng giúp xe giảm dần tốc độ hay dừng lại để đảm bảo an toàn vận hành xe. Vậy hãy cùng chúng tôi đi giải đáp câu hỏi “em hãy cho biết khi sử dụng phanh xe đạp điện cần chú ý điều gì?” Dưới bài viết sau.

Hệ thống phanh xe đạp điện

Hệ thống phanh xe đạp điện nó giúp chúng ta an toàn hơn khi điều khiển. Dưới đây chính là các hệ thống phanh xe đạp điện được sử dụngnhiều nhất:

Thắng đĩa xe đạp điện

Phanh đĩa là phanh được trang bị cho rất nhiều các phương tiện cũng như thương được lắp cho xe đạp điện. Phanh này có cấu tạo rất gọn nhẹ và có thiết kế nan hoa và có lỗ có khả năng tỏa nhiệt tốt hơn và tăng độ ma sát hơn. Đồng thời có cấu tạo đơn giản hơn, chính vì vậy việc kiểm tra và bảo dưỡng sẽ dễ dàng hơn. Nhờ vào thiết kế như vậy nên khả năng thoát nước tốt hơn cũng như không cần điều chỉnh khe hở giữa má phanh và đĩa phanh chúng sẽ tự điều chỉnh tay phanh mỗi khi hoạt động.

Phanh dia xe dien

Bố thắng xe đạp điện

Phanh cơ được trang bị rất nhiều cho những mẫu xe đạp điện. Hơn nữa phanh cơ sẽ có độ bền cao hơn do có cấu tạo phanh khép kín chắn bụi khá tốt cùng lực phanh tương đối lớn cùng với độ chịu nhiệt khá cao. Tại bề mặt của phanh được làm từ vật liệu ổn định và chống mòn độ bền cao không gây mất an toàn cho người lái. 

Mặt khác phanh có độ bám tốt hơn phanh cơ do lực tác động của má phanh thẳng góc lên bề mặt đĩa. Bên canh đó từng chi tiết khác nhau của phanh đều có độ chính xác cũng như độ bền rất cao. 

Đồng thời khả năng chịu nhiệt và chịu ma sát tốt nên phanh cơ rất thích hợp để di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt và có nhiệt độ cao. Hơn nữa phanh này còn có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Xem thêm: Bình ắc quy xe đạp điện

Bố Phanh cơ xe điện

Phanh cơ là loại phanh được trang bị rất nhiều cho những mẫu xe đạp điện

Đây chính là hai loại phanh được sử dụng rất phổ biến trên một chiếc xe đạp điện. Hơn nữa sự cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hai loại phanh này sẽ khác nhau, vậy hãy cùng chúng tôi timg hiểu ngay sau đây.

Phanh xe đạp điện có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên những dòng xe đạp điện được trang bị hai loại phanh đó chính là phanh đĩa và phanh cơ. Dưới đây chính là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh xe đạp điện, chi tiết như sau:

Cấu tạo của phanh xe đạp điện

Phanh cơ là loại được sử dụng nhiều. Phanh này được lắp trực tiếp vào trục của xe gồm có phanh, dây cấp, trống, pit – tong, thanh điều chỉnh, thanh phanh gấp và ngàm phanh.

Bên cạnh đó phanh đĩa có cấu tạo phức tạo hơn gồm có đĩa, hai má trục, một trục, hệ thống pit – tong điều chỉnh phanh, khay chứa dầu phanh và ống dầu. Đồng thời phanh được gắn trực tiếp lên trực của bánh xe và đục thêm xẻ rãnh để có khả năng thoát nhiệt cũng như được làm từ vật liệu chịu lực rất tốt cũng như ít bị hư hỏng. Đồng thời hệ thống má phanh sẽ được bao gồm hai má phanh kẹp và hai bên mặt của phanh cũng như được chế tạo từ gốm hoặc bằng hợp kim.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh xe đạp điện

Đối với phanh cơ nguyên ký hoạt động của các loại phanh này sẽ liên quan đến bộ phanh hay má phanh có chức năng tạo ra ma sát, cũng như trống phanh nối liền với bánh xe. Đồng thời khi phanh má phanh sẽ ép vào trống và phanh tạo ra một lực hãm khiến cho tốc độ của xe bị giảm.

Mặt khác với phanh đĩa thì khi người điều khiển bóp phanh xe thông qua những bộ phận làm tăng áp suất của dầu trong đường ống dầu và xi lanh của bánh xe đẩy pit-tong của tấm má vào đia. Điều này sẽ tạo lên ma sát làm cho đã phanh cũng như tốc độ của motor giảm dần khi quay hay đứng lại tùy theo yêu cầu của người lái. 

Đồng thời khi nhả tay phanh áp suất trong hệ thống dầu phanh sẽ giảm nhanh nhờ vào sự biến dạng của vòng đệm kín dầu của pit – tong và khe hở cho phanh của những ổ bi bánh xe tạo nên hiện tượng rung lắc đĩa và làm cho pit-tong cũng như má phanh rời khỏi đĩa.

Đây chính là cấu tạo cũng như nguyên ký hoạt động của phanh xe đạp điện. Mỗi loại phanh sẽ có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động khác nhau.

Cách thay tay thắng – bố thắng xe đạp điện

Thay bố thắng xe đạp điện bao nhiêu tiền là câu hỏi thường thấy của người sử dụng vì đây là bộ phân phải thay định kỳ đây là bộ phận quan trọng ảnh hưởng tới độ an toàn khi lưu thông trên đường. Nên phải kiểm tra bảo dưỡng thay mới định kỳ.

Tay thắng là cơ cấu điều khiển bố thắng nhằm mục đích tạo ma sát hảm động năng của xe bộ phần này không cần thay định kỳ khi nào hư mới phải thay.

Xem thêm:

sử dụng xe đạp điện cần chú ý điều gì?

Dưới đây chính là những điều bạn cần lưu ý việc sử dụng xe đạp điện, để có thể bảo đảm an toàn khi điều khiển, cụ thể như sau:

Lưu ý trước khi khởi động

Trước khi khởi động nên kiểm tra lại những bộ phận và phụ kiện trên xe đạp điện cùng những thiết bị kèm theo khả năng hoạt động hiện tại như thế nào. Đồng thời người điều khiển cần ngồi lên yên xe để kiểm tra chân có chạm đất không cũng như chống hai chân để giữ thăng bằng cho xe. Kiểm tra trọng lại trọng tải của xe trước khi đi xem có vượt tải trọng của xe không, thông thường đối với xe đạp điện bạn chỉ nên chở một người ngồi ở đằng sau. Bên cạnh đó, nhớ phải gạt chân chống trước khi di chuyển xe và sau khi ngồi an toàn trên xe rồi mới tiến hành bật khóa điện.

Những lưu ý khi đi xe

Sau khi vanh đã đảm bảo an toàn và đầy đủ mới bắt đầu lên ga nhẹ và từ từ tránh trường hợp vặn ga với tốc độ nhanh hay vít ga đột ngột. Hơn nữa tuyệt đối không được giật ga và lạng lách đánh võng hoặc phanh gấp trong suốt quá trình sử dụng khi di chuyển. Bên cạnh đó, khi gặp phải chướng ngại vật cần phanh từ từ và nhả đến khi hết tay ga.

sonsu CAMEL ĐỎ

Lưu ý khi dừng sử dụng Tay thắng xe điện

Khi dùng xe bạn chỉ nên nhả ga từ từ là xe có thể dừng hẳn, cũng như chú ý an toàn trước và sau khi dừng hẳn xe. Hơn nữa nếu có người ngồi đằng sau bạn nên chú ý an toàn rồi mới để người đằng sau xuống. Khi không sử dụng bạn hãy tắt hẳn điện, điều này tránh gây ra tai nạn ngoài ý muốn.

Đây chính là những điều nên chú ý việc sử dụng xe đạp điện. Bạn nên chú ý để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển xe.

Để có thể sử dụng phanh xe đạp điện một cách an toàn thì người điều khiển không chỉ cần có đầu óc tỉnh táo mà phải cần có phản ứng nhanh. Dưới đây chính là những điều bạn cần chú ý việc sử dụng phanh xe đạp điện, cụ thể như sau:

Bạn cần chú ý đến khoảng cách và thời gian phanh xe, người điều khiển cần nắm rõ tốc độ di chuyển của xe và thời gian phản ứng để có thể phanh xe đạp điện an toàn trên những tình huống bất ngờ.

Hãy giữ khoảng cách an toàn với những phương tiện ở phía trước, để tránh nguy cơ va chạm khi phanh.

Chú ý đến lực quán tính với những xe có trọng lượng lớn đồng nghĩa là quãng đường phanh sẽ dài hơn. Bởi vậy trọng lượng của xe chính là một nhân tố quan trọng trong suốt quá trình phanh xe đạp điện của bạn.

5/5 - (7 bình chọn)
Scroll to Top