Axit Châm Bình Ắc Quy | Cách Châm Nước Theo Tiêu Chuẩn Tăng Tuổi Thọ

Axit châm bình ắc quy là dung dịch được bổ sung vào bình ắc quy nhằm giúp xe hoạt động tốt .Tuy nhiên, việc châm nước bình ắc quy không được tùy tiện mà phải được thực hiện theo quy trình và đòi hỏi kỹ thuật cao. Vậy axit châm bình ắc quy là loại axit gì? Cách thực hiện như thế nào? Nồng độ axit trong bình acquy là bao nhiêu? Cùng Sonsu tìm đáp án cho các câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây nhé!.

Axit châm bình ắc quy là axit gì?

Axit châm bình ắc quy có tác dụng gì?

Axit châm bình ắc quy khô chính là dung dịch H2SO4 (axit sunfuric) đã được pha chế theo tiêu chuẩn, tỷ lệ của nhà sản xuất.

Bổ sung axit trong bình ắc quy có tác dụng tạo ra điện và phân cực. Nhờ vậy mà các nguyên lý hóa học và vật lý trong ắc quy mới có thể hoạt động được. Ngoài ra, trong ắc quy còn chứa khoảng 1.250g/ml nước cất.

Thông thường, sản phẩm sẽ được chứa trong bình nhựa có khả năng chống ăn mòn.

Hướng dẫn cách châm axit vào bình ắc quy đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách châm axit vào bình ắc quy đúng kỹ thuật

Sau khi đã mua ắc quy lỏng bạn cần tiến hành châm axit và tích điện lần đầu cho bình. Châm dung dịch axit không quá phức tạp, tuy nhiên trong suốt quá trình tiến hành bạn cần mặc đồ bảo hộ và cẩn thận trong từng thao tác.

 • Bước 1: Pha sẵn dung dịch H2SO4 (lưu ý: phải pha theo tỷ trọng mà nhà sản xuất quy định) và đổ vào ắc quy đến mức Upper Level trên mặt ngoài của bình. Thông thường, tỷ trọng cho acquy ô tô là 1.250 đến 1.270g/ml và xe máy là 1.270g/ml đến 1.290g/ml.
 • Bước 2: Sau khi đổ dung dịch vào bình bạn chờ khoảng 15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực rồi tiến hành nạp điện. Khi mức axit châm bình acquy đã rút xuống bớt, bạn châm thêm cho đến mức Upper Level.
 • Bước 3: Đậy nắp bình và sạc bình trong vòng 30 phút.
 • Bước 4: Kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng ắc quy bằng cách châm nước vào bình ắc quy nếu kiểm tra thấy mức điện dịch xuống dưới mức Lower Level.

Giá nước axit châm bình ắc quy

Giá axit châm bình ắc quy bao nhiêu? Đây chắc hẳn là vấn đề rất nhiều khách hàng đặc biệt là những người sử dụng xe nâng, xe ô tô,… quan tâm.

Trên thị trường hiện nay, giá nước châm bình ắc quy với dung tích 30 lít thường giao động từ 200 – 300 nghìn đồng. Axit châm bình acquy có giá vài chục nghìn đồng với dung tích 1 lít.

Tuy nhiên, mức giá ở từng đơn vị sẽ có sự chênh lệch, để đưa ra quyết định tốt nhất bạn nên tham khảo mức giá ở một vài cửa hàng.

Xem thêm:

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện châm axit bình ắc quy

Nắm rõ cách châm nước bình ắc quy thôi chưa đủ, khi tiến hành bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Nếu kiểm tra thấy mức dung dịch axit trong bình ắc quy không đồng đều ở các ngăn thì lúc này bạn phải châm thêm cho đủ và đồng đều.
 • Để tránh gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe bạn cần sử dụng dung dịch có tỷ trọng phù hợp.
 • Bổ sung thêm nước cất khi ắc quy cạn. Ắc quy sẽ mất khả năng tích điện, phóng điện nếu không châm nước kịp thời.
 • Dùng nước cất để thêm vào bình cho đến khi chạm vạch Upper thì dừng lại, không nên đổ thêm dung dịch axit vì có thể làm tăng nồng độ chất điện phân dễ gây hỏng bình.
 • Vệ sinh sạch bên ngoài ắc quy trước khi tháo nắp.
 • Khi bình ắc quy yếu bạn phải nạp lại điện với cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng bình.
 • Trong trường hợp không sử dụng trong thời gian dài, bạn phải sạc lại bình định kỳ hàng tháng từ 5 đến 10 giờ. Khi axit trong bình ắc quy xuống quá thấp bạn không nên sạc bình.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng bình ắc quy khi axit trong bình có mức điện dịch thấp hơn mức Lower Level bởi việc này có thể gây ra cháy nổ.
 • Không châm dung dịch quá mức Upper Level.
 • Không để bình ắc quy gần các vật dụng dễ cháy, nguồn lửa, tàn thuốc lá đang cháy hoặc nơi có phát sinh tia lửa điện.
 • Nên đặt bình ắc quy ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Xem thêm:

Axit châm bình ắc quy mua ở đâu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán axit châm ắc quy với chất lượng khác nhau, hàng giả, hàng nhái tràn lan khắp nơi.

Trước khi mua ắc quy cần tìm hiểu kỹ thông tin về địa chỉ, xuất xứ, công ty sản xuất nước cất,…. Đặc biệt, để tránh các tình trạng không mong muốn có thể xảy ra bạn phải nắm rõ loại ắc quy của mình, các hãng uy tín trên internet trước.

Nên chọn những hãng nổi tiếng có thương hiệu lớn, chọn chỗ mua lớn, có thông tin địa chỉ rõ ràng, cụ thể.

Trên đây, Sonsu đã giải đáp các thắc mắc của người dùng về axit châm bình ắc quy. Để biết thêm thông tin chi tiết hơn về các sản phẩm khác bạn có thể liên hệ hoặc truy cập vào trang chủ http://sonsu.vn. Cảm ơn bạn đã theo dõi toàn bộ bài viết.

5/5 - (3 bình chọn)
Scroll to Top