Bình Ắc Quy Để Lâu Không Dùng Nên Lưu Ý Kiểm Tra Để khắc Phục Tránh Thay Mới

Bình ắc quy để lâu không dùng có thể dẫn đến tình trạng không khởi động được vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi gặp phải trường hợp như bình ắc quy sạc không vào điện, bình ắc quy xe máy không sạc được,.. bạn nên làm thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Sonsu để có câu trả lời nhé!

Cách bảo quản bình ắc quy để lâu không sử dụng

Cách bảo quản bình ắc quy để lâu không sử dụng

Vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan mà nhiều phương tiện giao thông không được sử dụng hằng ngày. Điều này rất dễ dẫn đến các vấn đề về động cơ và ắc quy nếu bạn không bảo quản cẩn thận. Để bảo quản ắc quy có một số cách như sau:

Cách thứ nhất: Đối với mỗi loại xe sẽ có phương pháp bảo quản khác nhau, cụ thể:

 • Đối với xe máy: Để tránh tình trạng bình ắc quy khô hư hỏng do để lâu không dùng bạn nên định kì khởi động xe khoảng 5 đến 10 phút ở số N vòng tua 1000RPM (đối với xe máy). Với cách này ắc quy sẽ nạp lại lượng điện bị mất khi vòng tua máy đạt đến 1000 thì ắc quy xe sẽ bắt đầu tự sạc lại.
 • Đối với xe đạp, xe máy điện: Nạp/ sạc điện cho ắc quy 1 tháng 1 lần, nếu có thể bạn lái xe một vài vòng để đảm bảo động cơ, phụ tùng không bị rỉ sét.

Cách thứ hai: Gắn bộ duy trì điện vào ắc quy. Thiết bị này nhằm bổ sung điện năng cho ắc quy không bị hao hụt. Khi sử dụng thiết bị này cần có ổ điện AC gần xe. Ngắt các thiết bị trên xe như chuông báo, đồng hồ, radio để tránh tình trạng ắc quy nhanh hết pin.

Cách thứ ba: Cách này có thể áp dụng với bình ắc quy ô tô để lâu không dùng. Nếu không đi xe trong một thời gian để giữ an toàn bình ắc quy bạn nên tháo nó ra khỏi xe. Ắc quy có khả năng rò rỉ điện do đó háo dây nối là không đủ. Sonsu sẽ gợi ý cách kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy để lâu không dùng khi được tháo rời:

 • Tháo ắc quy ra khỏi xe
 • Đảm bảo để xa tầm tay trẻ em, vật nuôi.
 • Để ở nơi thoáng mát, dễ kiểm soát được nhiệt độ (không được quá lạnh hay quá nóng)
 • Kiểm tra kỹ các cực của ắc quy nhằm tránh rò rỉ và ăn mòn
 • Hãy lót một tấm chống ẩm vào một miếng nhựa bên dưới ắc quy để chống ẩm
 • Duy trì điện tích ổn định trong ắc quy.

Xem thêm:

Cách khắc phục bình ắc quy khô để lâu không dùng

Hầu hết các bình ắc quy lâu ngày không sử dụng rất dễ bị hư hỏng, mất khả năng sạc lại hoặc giảm điện thế khiến xe không thể khởi động được. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng các bộ kích bình di động để nổ động cơ. Còn nếu ắc quy đã bị hư hại nặng cách tốt nhất bạn cần thay thế ắc quy mới để chiếc xe có thể vận hành an toàn và ổn định.

Cách khắc phục bình ắc quy khô để lâu không dùng

Cần làm gì khi bình ắc quy xe máy để quá lâu nên bị hết điện?

Nguyên nhân bình ắc quy xe máy bị hết điện

Một số lý do khiến ắc quy xe máy hết điện do để lâu bao gồm tuổi thọ của bình giảm, các cực ắc quy bị ăn mòn, ắc quy quá cũ, kết nối đầu cực ắc quy kém,…

Bình thể bị chạm mát và gây ra hiện tượng rò điện bình ắc quy gây hết điện.

Các loại bình ắc quy xe và cách chọn bộ sạc phù hợp

Các loại bình ắc quy xe và cách chọn bộ sạc phù hợp

Ắc quy xe máy có đủ hình dạng và kích cỡ. Bạn hãy chắc chắn loại bình ắc quy của mình để không gây lãng phí.

Sử dụng bộ sạc tự động, nhỏ giọt (thủ công) hoặc bộ sạc thông minh cho hầu hết các loại ắc-quy. Những bộ sạc này hoạt động tốt nhất trên gel, pin axit chì hoặc tấm thủy tinh hấp thụ. Không sử dụng các bộ sạc này với pin lithium do tính hiệu quả không cao.

 • Bộ sạc thủ công được cho là loại dễ sử dụng nhất: Bộ sạc này lấy nguồn AC sau đó chuyển nó thành DC. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn sẽ phải theo dõi quá trình sạc thường xuyên để tắt khi bình ắc-quy đầy.
 • Bộ sạc ắc quy tự động được sử dụng phổ biến: Chúng cung cấp dòng điện nhẹ nhàng, liên tục cho pin.
 • Bộ sạc thông minh : Loại sạc này tự động ngừng sạc khi pin đầy giúp giảm thiểu thiệt hại cho pin.
 • Bộ sạc chuyên dụng cho pin lithium: Pin lithium, bao gồm lith-iron, lith ion và lithium phosphate yêu cầu bộ sạc đặc biệt tùy thuộc vào nhà sản xuất. Chú ý cách sạc khi sử dụng bộ sạc này đối với pin lithium.

Xem thêm:

 • Ắc quy khô để lâu không dùng
 • Xe máy de lâu hết bình
 • Nguyên nhân ắc quy khô sạc không vào điện

Sạc bình ắc-quy bằng bộ sạc

Lấy pin ra khỏi xe máy

Lấy pin ra khỏi xe máy

Nến tháo rời pin thay khi đang sạc, để không ảnh hưởng đến các bộ phận khác .

Bạn nên gắt kết nối cáp âm, cáp dương trước khi tháo pin sau đó tháo chúng ra khỏi các kết nối của nó với thân xe máy và nhấc hoàn toàn ra khỏi xe.

Kết nối bộ sạc pin

Kết nối bộ sạc pin

Tiến hành gắn bộ sạc vào các cực của pin. Các cực của pin và bộ sạc đảm bảo được kết nối đúng với nhau. Cắm bộ sạc sau khi kết nối đúng cách. Chọn khu vực thông gió tốt để kết nối sạc.

Quá trình sạc pin tạo ra khí hydro rất dễ cháy. Ngoài ra, sạc quá mức cũng tạo ra hydrogen sulfide, cực kỳ có hại vì vậy tránh để gần các vật dụng dễ gây cháy nổ.

Theo dõi liên tục đối với các bộ sạc thông minh để có thể đảm bảo rằng chúng không sạc quá nhiều pin.

Kiểm tra xem pin đã được sạc chưa

Bộ sạc thông minh có thể cho biết khi nào pin đã được sạc đầy. Các loại pin khác chúng ta thực hiện kiểm tra bằng điện áp.

Ngắt kết nối các cực của pin khỏi bộ sạc, cắm dây dẫn pin vào đồng hồ vạn năng. Đặt dây dẫn màu đỏ vào khe cắm V còn dây màu đen đặt vào khe cắm COM và dây dẫn.

Vặn đồng hồ vạn năng lên phần DC đến giá trị 20V. Chạm dây đỏ vào cực dương còn dây đen chạm vào cực âm của pin. Sau đó ghi chép lại điện áp.

Quan sát thấy điện áp đo được là 12,73V hoặc cao hơn cho thấy pin của bạn đã sạc đầy và có thể hoạt động.

Nếu điện áp giao động trong khoảng từ 12,06V đến 12,62V có nghĩa là pin chưa đầy và lúc này bạn cần tiếp tục sạc tiếp. Nếu kết quả nhỏ hơn 12,06 volt có thể pin đã bị hỏng, tuy nhiên để bạn có thể đo lâu hơn và đo lại kết quả để đánh giá chính xác hơn.

Lắp pin

Khi sạc xong bạn hãy rút bộ sạc ra khỏi pin sau đó đọc lại hướng dẫn sử dụng để biết cách lắp lại pin đúng cách. Gắn theo thứ tự cáp dương trước rồi đến cáp âm.

Xem thêm:

Sạc bình ắc quy bằng việc đấu nối với bình ắc quy của xe máy khác

Sạc bình ắc quy bằng việc đấu nối với bình ắc quy của xe máy khác

Nếu xe của quý khách sử dụng bình khô hoặc nhà không có bộ sạc bình. Đừng lo lắng, chúng ta vẫn có thể sạc cho bình bằng cách đấu nối trực tiếp với một bình ắc quy xe máy của xe khác.

Phương pháp này chỉ được thực hiện khi có một bình ắc quy cùng có cùng hiệu điện thế và dòng điện để đảm bảo đủ nguồn và không dẫn đến tình trạng chập, cháy. Bên cạnh đó, dây cáp là thứ bạn cần để câu điện âm/dương.

 • Bước 1: Bạn cần xác định chính xác cực âm và cực dương trên cả 2 bình ắc quy.
 • Bước 2: Đấu dây đen cực âm trên ắc quy tốt và nối đầu còn lại vào cực âm cho ắc quy yếu. Cắm dây đỏ vào cực dương trên ắc quy yếu và đầu còn lại của dây dương cắm vào cực dương trên ắc quy tốt.
 • Bước 3: Mở khóa và tiến hành bấm đề để khởi động xe. Để xe chạy tầm 10-15 phút ở chế độ ga răng ti để bình được nạp điện.
 • Bước 4: Tháo các dây đã đấu nối ra khỏi bình, mang xe tới trung tâm sửa chữa gần nhất để được kiểm tra lại tình trạng bình acquy có bị hỏng hay gặp vấn đề khác không.

Như vậy, Sonsu đã chia sẻ cho bạn những thông tin xoay quanh bình ắc quy để lâu không dùng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp ích được bạn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và ủng hộ bài viết của Sonsu nhé!

4/5 - (4 bình chọn)
Scroll to Top