Pin Xe Đạp Điện Lithium | Xe Máy Điện | Chính Hãng | Cực Bền | Giá rẻ Nhất

Pin xe điện đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho xe đạp điện. Với ưu điểm là gọn nhẹ, thân thiện với môi trường, tuổi thọ cao nên được sử dụng phổ biến ở các dòng xe đạp điện xuất xứ ở Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại pin với các đặc điểm khác nhau. Việc biết rõ về cấu tạo của từng loại sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Sonsu tìm hiểu về các loại pin xe đạp điện 48v-12ah, 48v, 60v, 72v, 20ah, 30ah, 50ah, 100ah nhé!

pin ithium 48v 12ah

Sản phẩm Pin LITHIUM bán chạy nhất

Tìm hiểu về pin xe đạp điện

Khái niệm

Pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng, có khả năng phóng điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện được kết nối với nó.

Pin có cấu tạo gồm 6 ngăn (gọi là tế bào acquy, or cell) được đặt trong vỏ bọc bằng nhựa cứng, kín khí. Đơn vị của các tế bào bình acquy là các tấm dương và âm. Những tấm này có vật liệu hoạt hóa bên trên một lưới phẳng. Bản cực âm được tạo bởi chì xốp, sau thời điểm nạp điện bản cực âm có màu xám. Bản cực dương sau khi được nạp điện sẽ là PbO2 có màu nâu.

Cấu tạo khối pin xe điện

Cấu tạo pin xe điện

Khối pin xe đạp điện gồm rất nhiều cell pin ghép lại, mắc nối tiếp với nhau tạo ra hiệu điện thế theo nhu cầu như 24V, 36V, 48V, 60V.

Một khối pin đạt chuẩn bao gồm cell pin chất lượng & có mạch bảo vệ an toàn.

Có những loại khối pin nào?

giá pin lithium xe đạp điện

Hiện nay, trên thị trường tồn tại các loại khối pin sau:

 • Pin 24V – 12Ah
 • Pin 36V – 12Ah
 • Pin 48V – 12Ah
 • Pin 48V – 20Ah
 • Pin 60V – 20Ah
 • Pin 72V – 30Ah

Dung lượng pin xe đạp điện phụ thuộc vào chỉ số Ah. Đó là lượng điện tích được trong một khối pin & thể hiện quãng đường đi của xe khi sạc đầy.

Xem thêm: sạc xe đạp điện

Phân biệt Ắc quy và Pin Lithium ion, Niken

cell pin xe điện

Đặc điểm Pin xe đạp điện Bình Ắc quy xe đạp điện
Trọng lượng 6kg 18-20kg
Thời gian sạc 4-6h cho một lần sạc 8h cho mỗi lần sạc
Công suất tiêu thụ Thấp hơn Lớn hơn
Tổng quãng đường đi 45.000km với 900 lần sạc 7000km với 300-400 lần sạc
Độ bền Độ bền cao Độ bền kém hơn pin
Bảo hành Từ 2 năm Thường từ 6-12 tháng
Giá thành Cao Thấp

Các loại pin dành cho xe đạp điện

Pin axit chì

Pin axit chì hay còn gọi là acquy, là loại pin phổ biến nhất dùng cho xe đạp điện.

 • Cấu tạo: Vỏ nhựa được chia thành sáu ngăn. Trong mỗi ngăn, những tấm kim loại làm bằng chì hoặc kẽm được ngâm trong dung dịch axit sunfuric và nước để tạo thành chất điện ly.
 • Có 2 loại pin axit chính: pin ngập nước (các khoang trong pin chứa đầy dung dịch hoặc thông hơi) và pin kín.
 • Ưu điểm: có giá thành tương đối thấp và dễ dàng tái chế nên được người dùng tin cậy và sử dụng phổ biến. Ngoài ra, pin axit chì còn hoạt động tốt ở cả nhiệt độ nóng và lạnh.
 • Nhược điểm: ngoài tuổi thọ thấp thì pin axit chì còn có trọng lượng và khối lượng lớn. Các pin axit chì hiện nay cơ bản phát triển từ pin kiểu float không thích hợp để sạc nhanh và xả lớn.

Pin niken hiđrua kim loại

Pin niken hiđrua kim loại (NiMH) là loại pin sạc được sử dụng rộng rãi những năm gần đây.

 • Cấu tạo: Các tế bào NiMH cung cấp các đặc tính gần giống như công nghệ NiCard cũ, nhưng không có tác động xấu đến môi trường. Pin NiMH cung cấp lượng năng lượng cao hơn ắc quy và thấp hơn pin lithium – ion.
 • Ưu điểm: Dung lượng của pin NiMH tốt hơn nhiều so với pin axit chì, tuổi thọ của pin cũng tương đối tốt. Công suất sạc tổng thể lớn nên không phải sạc nhiều.
 • Nhược điểm: Rất nhiều vấn đề trong việc quản lý các gói pin. Khi quá tải xảy ra, các bộ tách pin monomer sẽ tan chảy, làm toàn bộ pin bị hỏng nhanh chóng. Ngoài ra, các pin mới hay pin đã lâu không sử dụng cần phải trải qua quá trình sạc hoặc xả trước khi đạt được mức điện dung phù hợp để sử dụng.

Pin nickel-cadmium

Pin nickel-cadmium hay còn gọi là NiCd, sử dụng niken và cadmium làm điện cực.

 • Cấu tạo: có hình dạng như một “cuộn thạch” bên trong, với các tấm cực dương và cực âm xốp kẹp một bộ phân tách và cuộn lại thành một cục sạc với công suất tối đa. Ở một trong hai đầu của pin Ni-Cd là một điện cực. Pin Ni-Cd sử dụng vật liệu là niken hydroxit ở cực dương và cadimi kim loại ở cực âm. Bên trong là dung dịch điện giải kiềm lỏng, là kali hydroxit.
 • Ưu điểm: Pin NiCd có dòng điện cao, đặc tính chống quá tải cũng cao hơn so với pin NiMH.
 • Nhược điểm: Tuy nhiên, pin NiCd sử dụng thành phần cadmium rất độc nên có hại với cả người dùng và làm ô nhiễm môi trường. Vì vậy, loại pin này hiện giờ không còn phổ biến.

Pin Lithium

Pin Lithium ion, Li-on (LIB), là loại pin được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử và xe điện.

 • Cấu tạo: pin Li-on sử dụng điện cực - được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Khi pin đang trong trạng thái sạc và xả, các ion Li sẽ xâm nhập, điền đầy khoảng trống giữa các lớp này. Phản ứng hóa học xảy ra lúc này và cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động.
 • Ưu điểm: Pin Li-on có khối lượng nguyên tử nhỏ, vì vậy trọng lượng của pin cũng nhỏ chỉ khoảng 3-4kg. Khả năng lưu giữ năng lượng rất lâu (khi không sử dụng thì điện tích chỉ bị mất đi là 5% mỗi tháng), ít khi bị tình trạng tự xả pin. Đặc biệt là không cần phải xả pin trước khi sạc nên rất thân thiện với môi trường.
 • Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của pin Li-on là dễ gây ra cháy nổ bởi nguyên tắc hoạt động của pin là trao đổi ion giữa 2 cực để sạc, xả điện và phải sử dụng dung dịch điện ly để làm dung môi (dung dịch điện ly này dễ cháy). Ngoài ra, giá thành của pin khá cao và thời gian sử dụng chỉ khoảng 3-4 năm mặc cho bạn có sử dụng pin hay không.

Các loại pin Lithium hiện nay:

 • Pin lithium 48V – 12Ah Liba
 • Pin lithium – ion 20V – 4Ah Ingco FBLI2002
 • Pin lithium Phosphate 3.2V – 20Ah 10C
 • Ngoài ra, còn các dòng pin Lithium khác như: Pin lithium – ion 365, Pin lithium Mopo Max, …..

Khi nào thì nên thay pin cho xe đạp điện?

khối pin xe đạp điện

Pin bị phồng, bốc mùi khó chịu hoặc chảy nước: nếu pin xe của bạn gặp phải những vấn đề trên, nhanh chóng thay ngay lập tức vì rất dễ xảy ra cháy nổ.

Sạc đầy không sử dụng nhưng tụt vôn bất thường:

Pin hoạt động tốt sẽ chỉ tụt từ khoảng 0,2-0,3 V khi sạc đầy. Nhưng nếu có dấu hiệu bị chai,pin sẽ tụt đến 50% pin trong một thời gian ngắn ngay cả khi không sử dụng.

Hiện tượng giật khi đi

Khi pin bị chai thì nội trở sẽ tăng làm dòng xả của pin giảm, lúc này dòng xả không đều dẫn đến hiện tượng bị giật khi di chuyển. Vì vậy, nên mang xe đạp điện của bạn đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra tốt nhất.

Có nên thay hoặc mua pin xe đạp điện cũ

bán pin xe máy điện

Câu trả lời là không. Do giá thành của pin khá cao nên người dùng có xu hướng mua cũ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, pin đã qua sử dụng lại ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm như: dễ gây cháy nổ do lắp thiếu mạch bảo vệ, chất lượng Cell không đồng đều gây hư hỏng.

Vì vậy, nếu pin của bạn bị hỏng thì nên thay mới để đảm bảo an toàn.

Bảng giá pin xe điện năm 2023

cách sạc pin an toàn hiệu quả

Loại Pin cho các dòng xe đạp điện Giá
✅ Pin Lion 36V – 12A ⭐ 4,050,000
✅ Pin HkBike 48V – 12A ⭐ 4,450,000
✅ Pin HkBike 48V – 10A ⭐ 4,150,000
✅ Pin điện Yamaha 48V – 8A ⭐ 4,550,000
✅ Pin xe điện Giant 48V – 12A ⭐ 4,350,000
✅ Pin xe điện Honda 36V – 8A ⭐ 4,300,000
✅ Pin xe điện bridgestone ⭐ 4,300,000
✅ Pin xe điện panasonic ⭐ 4,300,000
✅ Pin xe điện asama ⭐ 4,300,000

Xem thêm:

Địa chỉ uy tín khi mua hoặc thay pin xe điện

SONSU: nơi cung cấp các sản phẩm Pin xe đạp điện chính hãng - chất lượng cao tại 13 cửa hàng phân phối trên toàn quốc. Tại đây, người mua không phải lo lắng về hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngoài ra, chính sách đổi trả trong 30 ngày giúp khách hàng yên tâm hơn.

Xe điện Việt Thanh: Không chỉ cung cấp nhiều loại pin như Vinfast, Hkbike, Pega, Bridgestone,...Xe điện Việt Thanh còn chuyên bán đa dạng pin xe máy điện. Tất cả các sản phẩm đều uy tín - đạt chuẩn cao.

Thế Giới Xe Chạy Điện: Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm, khách hàng sẽ được phục vụ một cách tận tâm nhất. Ngoài ra, chế độ bảo hành tốt, giá cả phải chăng, Thế Giới Xe Chạy Điện sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có ý định mua pin điện xe đạp điện.

Trên đây là những chia sẻ về các loại pin xe đạp điện mà Sonsu muốn mang đến cho mọi người. Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ tìm mua cho mình được loại pin phù hợp nhất nhé!

5/5 - (20 bình chọn)
Scroll to Top