Mức xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô xe gắn máy xe đạp điện

Theo quy định hiện hành, hành vi “không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ” bị phạt tiền ở mức nào? theo Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách” sẽ có các mức phạt cụ thể như sau.

Mức xử phạt không chấp hành đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô xe gắn máy xe đạp điện

Lỗi không đội mũ bảo hiểm

Lỗi không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy

Người tham gia giao thông bao gồm người điều khiển, ngồi trên xe đạp điện, xe máy điện, xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm.

Do đó, nếu không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bạn sẽ bị xử phạt. Vậy lỗi không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

MUC XU PHAT KHONG CHAP HANH DOI MU BAO HIEM KHI NGOI TREN XE MO TO XE GAN MAY XE DAP DIEN

Điểm i, điểm k khoản 2, điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Vậy mức xử phạt không chấp hành đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô xe gắn máy xe đạp điện? Mức xử phạt không chấp hành đội mũ bảo hiểm theo quy định của pháp luật hiện hành như sau:

  • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy: Phạt 200.000 – 300.000 VNĐ
  • Người ngồi phía sau xe gắn máy: Phạt 200.000 – 300.000 VNĐ

Như vậy, không phân biệt bạn là người điều khiển hay ngồi phía sau, nếu không đội mũ bảo hiểm mức phạt đều sẽ bị xử phạt trong mức 200.000 – 300.000 VNĐ/người.

Xem thêm:

Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm

Người điều khiển và ngồi trên xe gắn máy đều bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Như điểm k khoản 2 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), đã trích dẫn ở trên, lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm cũng bị xử phạt tương tự với người ngồi trước. Như vậy, trong trường hợp này, bạn sẽ bị phạt hành chính 200.000 – 300.000 VNĐ/người.
3Lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu?

Lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai

Đội mũ bảo hiểm đúng quy cách

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Lỗi đội mũ không cài quai được xếp vào nhóm lỗi đội mũ bảo hiểm không đúng quy định. Do đó, bạn sẽ bị xử phạt 200.000 – 300.000 VNĐ/người, trong trường hợp không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ.
4Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không?

Đội mũ bảo hiểm thời trang

Mũ bảo hiểm thời trang là loại không đạt chuẩn theo quy định tại QCVN 2:2008/BKHCN

Các văn bản pháp luật hiện hành không có bất kỳ khái niệm cụ thể về mũ bảo hiểm thời trang. Nhưng thông thường, chúng ta có thể hiểu đây là loại mũ không đạt chất lượng an toàn theo quy định tại QCVN 2:2008/BKHCN, vỏ mỏng, không có xốp bảo vệ đầu được bán tràn lan tại các cửa hàng, trên vỉa hè.

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người đội mũ bảo hiểm thời trang bị phạt tương đương với mức xử phạt không chấp hành đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô xe gắn máy xe đạp điện, tức bị 200.000 – 300.000 VNĐ. Quy định này áp dụng cho cả người điều khiển phương tiện và người ngồi phía sau.

Mức xử phạt không chấp hành đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô xe gắn máy xe đạp điện? Mức phạt chung đối với người điều khiển phương tiện, ngồi sau xe không đội mũ, đội mũ sai quy định, không cài quai mũ và đội mũ bảo hiểm thời trang đều là 200.000 – 300.000 VNĐ. Tùy vào các tình tiết giảm hoặc tăng có thể chênh lệch từ 50.000 – 200.000 VNĐ.

5/5 - (5 bình chọn)
Scroll to Top