Cách Sạc Pin, Acquy Xe Đạp Điện Đúng Chuẩn An Toàn Tăng Tuổi Thọ

Cách sạc pin xe đạp điện ? Câu hỏi được quan tâm hàng đầu đối với những người sử dụng xe đạp điện. Bởi tuổi thọ của pin dài hay ngắn phụ thuộc rất nhiều vào cách sạc. Do đó, người dùng cần nắm được cách sạc ắc quy xe đạp điện chuẩn để acquy không bị chai và tránh tình trạng nổ bình acquy.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Sonsu tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Cách sạc pin xe đạp điện chuẩn, an toàn, không chai pin

Cách sạc xe đạp điện

Khi mới mua:

Phải sạc ít nhất 12 tiếng để làm già ắc quy

Muốn cho tuổi thọ của pin được kéo dài thì trong 3 lần sạc đầu tiên, nên sạc từ đủ 12-14 tiếng để làm già acquy. Những lần sạc sau đó, không nên sạc pin quá 12 tiếng liên tục. Chỉ sạc đủ thời gian theo thông số của từng loại xe và khi sạc chuyển sang đèn xanh thì bạn có thể rút sạc ra. Thông thường với bình ắc quy xe đạp điện có thông số 48V – 12A thì thời gian sạc đầy bình sẽ là khoảng 6-8h, pin Lithium thì thời gian sạc đầy sẽ là khoảng 4-6h.

Có 2 cách sạc xe đạp điện, đó là sạc trực tiếp hoặc lấy bình acquy ra sạc

Cách 1: Sạc điện trực tiếp, bạn chỉ cần cắm dây sạc vào nguồn điện trong nhà. Khi cắm điện, nếu nguồn điện đã vào thì đèn trên bộ phận sạc sẽ có màu đỏ. Khi điện được sạc đầy thì đèn sẽ chuyển sang màu xanh. Cách sạc này khá đơn giản và được nhiều người thực hiện nhất.

Cách 2: Đầu tiên, bạn cần phải lấy bình sạc ra khỏi xe và nạp điện vào bình. Cách sạc này có phần phức tạp hơn nhưng lại an toàn, tiện lợi đối với những dòng xe đạp điện dễ tháo dỡ phụ tùng. Cần để bình acquy ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý: Trong khi sạc cần chú ý không được dốc ngược bình vì có thể khiến cho ắc quy dễ bị hư hỏng.

Khi đã sử dụng lâu

Nên sạc xe khi dung lượng pin còn khoảng 20%

Nên sạc xe khi dung lượng pin còn khoảng 20%

Để hạn chế tính trạng chai pin, phồng pin, bạn nên sạc khi dung lượng trên 20%, tức không được để pin cạn rồi mới sạc, điều này gây hại cực kì.

Khi vừa sử dụng xe xong, không được sạc ngay lập tức mà phải cho xe nghỉ khoảng 30 phút rồi mới bắt đầu sạc. Việc này giúp pin được tản nhiệt, tránh việc cộng hưởng nhiệt khi pin vừa nóng, vừa sạc, dễ gây tình trạng nổ acquy.

Sau khi màn hình báo pin đầy 100% thì không nên cố sạc thêm

Khi pin đã được sạc đủ điện, bạn nên rút sạc ra ngay. Không nên cố sạc thêm một lúc hay để qua đêm. Vì khi đầy 100% pin, acquy sẽ không nạp thêm năng lượng điện. Việc dư điện sẽ khiến các lớp điện cực nhanh bị phá hủy hơn khiến tuổi thọ của pin giảm, pin nhanh bị chai và phồng.

Xem thêm:

Khi bảo quản, xe không dùng trong dài hạn:

  • Để xe trong điều kiện mát mẻ, trong khoảng 20-30 độ C.
  • Pin phải được duy trì với dung lượng trên 50%. Vì nếu ít hơn mức dung lượng này, pin sẽ nhanh cạn năng lượng, giảm hiệu năng, pin nhanh hỏng hơn.
  • Nên tháo acquy ra khỏi xe và bảo quản trong điều kiện khô ráo, không gần nơi có hóa chất, chất tẩy rửa.
  • Nếu ắc quy còn dưới 5% dung lượng, trong 3 ngày trước khi tháo ra khỏi xe bạn cần sạc ngay trước khi mang đi bảo quản.
  • Nếu không thường xuyên sử dụng pin xe máy điện, nên thuê pin. Vì bạn có thể trả lại pin hay tạm dừng/chấm dứt thực hiện hợp đồng cho đến khi có nhu cầu sử dụng lại. Điều này sẽ giúp bạn không cần lo lắng bảo quản pin ra sao, tránh trường hợp pin lâu không được sạc sẽ hư hỏng.

Dấu hiệu xe cần được sạc pin

Khi dung lượng pin của xe còn từ 20% đến dưới 20%, lúc này bạn cần phải sạc pin, tránh pin bị cạn kiệt năng lượng rồi mới sạc.

Bạn có thể theo dõi mức pin hiện tại thông qua màn hình thông báo chỉ số pin của xe đạp điện. Tùy vào từng loại xe mà phần theo dõi pin cũng sẽ khác nhau, thường màn hình xe sẽ hiện đèn báo pin đang ở mức năng lượng thấp.

Sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng?

Sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng?

Thời gian sạc cho xe đạp điện 36V12A là từ 4 – 6 tiếng, 48V12A là từ 6 – 8 tiếng, 48V20A là từ 8-10 tiếng, 60V20A là từ 8 -10 tiếng..

Thông thường, sạc xe đạp điện sẽ tự động ngắt điện khi ắc quy đã đầy điện. Tuy nhiên, để đảm bảo tuổi thọ ắc quy của xe, nhà sản xuất khuyên người dùng nên rút sạc khi ắc quy đã đầy, không nên sạc cố khi pin đã 100%. Trong quá trình sạc đèn tín hiệu phía trên cục sạc xe đạp điện sẽ báo màu bỏ nếu sạc chưa đầy, sẽ báo màu xanh nếu đã sạc đầy và tự động ngắt.

Có nên sạc pin xe đạp điện qua đêm không?

Có nên sạc pin xe đạp điện qua đêm không

Câu trả lời là có, với điều kiện xe đạp điện của bạn phải được trang bị tính năng tự tắt nguồn điện khi đầy. Chính vì vậy, việc sạc qua đêm là bình thường bởi bạn không cần lắng pin sẽ bị quá tải.

Tuy nhiên, nếu xe đạp điện của bạn không được trang bị tính năng này, việc sạc qua đêm là không nên. Vì nếu không có hệ thống tự ngắt nguồn điện khi đầy, pin của bạn sẽ bị quá tải do một lượng điện lớn được nạp suốt đêm. Dễ gây tình trạng chai pin, phồng pin hoặc thậm chí là gây cháy nổ.

Những biểu hiện khi pin không được sạc đúng cách

Pin sạc bị nóng

Thường sẽ nóng ở bộ sạc hoặc acquy khi đã tháo ra, lý do là người dùng thường sạc khi xe đã cạn năng lượng, hoặc sạc ngay khi vừa mới dùng xe để di chuyển.

Pin sạc bị phồng

Pin sạc bị phồng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể do sạc quá tải trong một thời gian dài, hoặc do pin đã sử dụng lâu, cần được thay thế.

Đèn sạc xe đạp điện nhấp nháy

Nguyên nhân của sự có này có thể là do IC1 bị hỏng, nếu thay thế cần cẩn thận không làm hỏng tấm mạch in đồng. Sau khi thay xong cần điều chỉnh R28 làm cho điện áp của bộ sạc trong phạm vi hoạt động bình thường.

Xe đạp điện sạc không vào

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như:

  • Bộ sạc bị hỏng: Bộ sạc đã báo đèn đỏ nhưng sạc mãi không vào điện. Lúc này, bạn cần đến nơi mua và bảo hành bộ sạc điện hoặc mua bộ sạc mới.
  • Lỏng dây ắc quy: Khi cắm sạc điện thì đèn báo xanh, nhưng thực tế lại không vào điện. Bạn có thể khắc phục bằng cách nhấc hộp ắc quy lên để kiểm tra dây nguồn xe nối với ắc quy có bị lỏng hay đứt không? Hoặc cầu trì có bị hỏng không? Nếu hỏng thì bạn có thể đấu trực tiếp vào để sử dụng tạm, sau đó mua cầu trì mới để thay thế.
  • Do dây nối giữa bình ắc quy lên chân sạc: Kiểm tra xem phần dây nối giữa bình ắc quy lên chân sạc bên trên cốp xe bị đứt hoặc không tiếp xúc. Sạc điện báo đèn xanh mà kiểm tra 2 vấn đề phía trên không phải. Cách thử là nhấc hẳn ắc quy ra để cắm sạc trực tiếp vào. Nếu như vào điện thì dây này bị hỏng. Khắc phục bằng cách đem ra đại lý mua xe hoặc cửa hàng uy tín để sửa và thay thế.
  • Ngoài ra có thể do bộ ắc quy dùng quá lâu: Nếu sử dụng được 1 năm thì bạn nên thay thế bộ ắc quy mới. Cách kiểm tra là mở ắc quy ra xem có bị phồng hay không? nếu vẫn vuông vắn thì dùng dây thử điện nối 2 đầu âm dương lại với nhau, nếu phát hiện tia lửa mạnh có màu vàng thì ắc quy vẫn còn tốt. Nếu tia lửa điện màu xanh thì ắc quy đã bị yếu. Khi đó bạn nên thay thế bình ắc quy mới.

Xe đạp điện sạc mãi không đầy?

Nguyên nhân có thể do bộ sạc điện bị hỏng. Biểu hiện là báo hiệu đèn xanh nhưng thực tế điện không vào. Bạn cần đến trung tâm bảo hành nơi mua xe hoặc đại lý uy tín để kiểm tra và mua sạc mới.

5 lưu ý khi sạc pin xe đạp điện

5 lưu ý khi sạc pin xe đạp điện

Để xe điện nguội hẳn trước khi sạc

Không nên cắm sạc ngay sau khi vừa mới sử dụng xe về, nên cho xe nghỉ từ 30-40 phút để xe giảm nhiệt rồi mới bắt đầu sạc.

Để bộ sạc pin ở nơi khô ráo an toàn khi sạc

Một lưu ý để sạc pin đúng cách, an toàn cho xe đạp điện, đó là bộ sạc điện phải được để ở nơi an toàn (khô ráo, không ẩm ướt, tránh xa tầm tay trẻ em).

Nên rút ra khi sạc đầy

Mặc dù hiện nay đa số các hãng xe đều có trang bị tính năng ngắt điện tự động khi đã sạc đầy. Tuy nhiên, với những loại xe không có chức năng này, người dùng nên quan sát thời gian xe đầy pin, rút sạc khi pin đã đủ 100%, tránh sạc thêm hoặc sạc qua đêm. Việc này giúp xe tránh được tình trạng chai pin, phồng pin, tuổi thọ pin kém.

Nên dùng bộ sạc chính hãng đi kèm

Cách sạc xe đạp chuẩn, an toàn đó là sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm theo xe. Mỗi loại xe sẽ có một bộ sạc riêng tương thích với xe. Những bộ sạc không chính hãng sẽ xảy ra sự chênh lệch nguồn điện hoặc chênh lệch về sự tiếp xúc. Khi sử dụng bộ sạc không chính hãng sẽ khiến cho ắc quy hoặc pin bị kém đi về khả năng tích điện. Nhiều trường hợp không may còn có thể xảy ra tình trạng chập cháy nguy hiểm.

Thay thế pin sau 1 thời gian sử dụng

Sau một thời gian sử dụng (thường là 1 năm), người dùng nên thay thế pin mới khi sạc pin xuất hiện các vấn đề như: bộ sạc pin nhấp nháy, sạc điện không vào, pin bị phồng,…Đảm bảo cho quá trình sử dụng xe được an toàn hơn.

Trên đây là bài viết về cách sạc xe đạp điện mà Sonsu muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng với những thông tin về cách sạc điện chuẩn, thời gian sạc, một số lưu ý khi sạc pin,.. các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc sạc pin xe đạp điện an toàn nhé!

4.9/5 - (12 bình chọn)
Scroll to Top